Lỗi E5 bếp từ – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất ngay tại nhà

Trong bảng mã lỗi bếp từ, có lẽ lỗi E5 của bếp từ là trường hợp hay gặp nhất. Bởi nhiều người dùng gửi câu hỏi đến chúng tôi với các từ khóa như “sửa bếp từ lỗi E5”, bếp từ báo lỗi E5, lỗi E5 bếp từ,…thì khắc phục như thế nào? Cùng beptumastercook tìm hiểu ngay về cách xử lý vấn đề này nhé.

Lỗi E5 bếp từ - Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất ngay tại nhà

Lỗi E5 bếp từ – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất ngay tại nhà

Lỗi E5 là gì?

Khi người dùng nhận thấy màn hình hiển thị mã “E5” nghĩa là bếp từ đang bị mắc lỗi. Và cần được khắc phục ngay để tiếp tục quá trình đun nấu.

Lỗi này chính là hiện tượng rơ le nhiệt của bếp điện từ đã bị chập mạch. Hay bộ phận sò công suất (IGBT) bị quá nhiệt. Do đun nấu với công suất lớn trong một thời gian dài hoặc tuổi thọ bếp đã quá lâu. Dẫn đến linh kiện bị hao mòn và dễ hỏng hóc. 

Bộ phận công suất IGBT đóng vai trò là một linh kiện điện tử bên trong bếp từ có khả năng bật tắt. Chuyển đổi và điều khiển nguồn điện cho phù hợp với chương trình nấu của bếp. Nhờ đó, bếp từ luôn sử dụng nguồn nhiệt ổn định trong suốt quá trình nấu ăn và tuổi thọ của bếp được duy trì cao hơn.

Lỗi E5 là gì?

Lỗi E5 là gì?

>> Xem thêm Bếp từ dùng nồi gì? Tại sao bếp từ kén nồi nấu hơn các loại bếp khác? tại đây. 

Nguyên nhân bếp từ báo lỗi E5

Bếp từ báo lỗi do nhiều yếu tố gây ra, tuy nhiên dưới đây là các nguyên nhân chính dẫn đến mã lỗi E5 bếp từ: 

Do thời gian đun nấu quá dài: Mỗi dòng bếp từ đều có mức công suất khác nhau và được quy định bởi nhà sản xuất.

Khi người dùng nấu ăn trong một thời gian quá dài (thường là hơn 2 tiếng) với công suất lớn liên tục trong một khoảng thời gian. Hệ thống tản nhiệt của bếp không kịp làm mát, nhiệt lượng chưa kịp tản ra môi trường xung quanh khiến linh kiện bên trong phải chịu một lượng nhiệt quá tải. Lỗi ở bếp từ xuất hiện. 

Do nhiệt lượng bếp từ sinh ra trong quá trình nấu ăn quá lớn. Khiến cho điện áp tự cảm trên mâm nhiệt vượt ngưỡng chịu đựng. Điện tải tối được các chức năng của IGBT không tải được dẫn đến lỗi bếp từ. 

Bếp từ đã đã xuống cấp, các linh kiện bên trong bị hao mòn tự nhiên. Đối với những bếp từ đã được người dùng sử dụng trong một thời gian dài. Thì các linh kiện bên trong sẽ bị hao mòn dần theo thời gian. Khả năng chịu nhiệt của các linh kiện bị giảm xuống dần đến lỗi xuất hiện trên bếp từ.

Nguyên nhân bếp từ báo lỗi E5

Nguyên nhân bếp từ báo lỗi E5

Cách khắc phục bếp từ báo lỗi E5 nhanh nhất

Cách sửa khá đơn giản và dễ thực hiện chỉ cần người dùng đọc hiểu đúng hướng dẫn sử dụng bếp. Và nắm được cách sửa những lỗi cơ bản. Dưới đây là các bước sửa lỗi E5 của bếp từ mà chúng tôi đã thử nghiệm. Và khảo sát đạt mức độ thành công 100%, mời các bạn tham khảo:

Bước 1: Đầu tiên, ngay sau khi phát hiện lỗi trên bảng điều khiển bạn cần tiến hành tắt bếp bằng cách nhấn nút “OFF”.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cần nhấc vật dụng đang đun nấu ra khỏi bề mặt bếp để thuận tiện kiểm tra lỗi.

Bước 3: Kiểm tra xem nguyên nhân xảy ra lỗi để khắc phục.

Nếu lỗi do nguồn điện quá tải

Bạn kiểm tra ổ cắm, phích cắm của bếp xem có dùng chung với các thiết bị nhà bếp khác không. Nếu có thì rút ổ điện đó chỉ để mỗi ổ cắm của bếp từ. Vì khi dùng chung nguồn điện công suất điện sẽ bị quá tải. Dẫn đến bếp dừng hoạt động.

Nếu lỗi do bếp đun nấu quá lâu

Cách khắc phục lỗi này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần tắt bếp trong khoảng 20 – 15 phút không đun nấu để bộ phận làm mát hoạt động. Đồng thời, cũng để nhiệt độ của bề mặt bếp được ổn định và cân bằng hơn.

Bạn đun nấu trong khung giờ cao điểm

Bạn cần sử dụng các thiết bị ổn áp để ổn định nguồn điện khi sử dụng bếp từ. Bởi bếp từ hoạt động chủ yếu nhờ nguồn điện. Mà nguồn điện phải ổn định. Có như vậy trong quá trình nấu ở mọi khung giờ mới không xảy ra lỗi.

Sau khi đã kiểm tra và sửa hoàn tất, bạn có thể bật bếp và sử dụng đun nấu.

Thông thường, khi bếp từ báo lỗi E5 sẽ do những nguyên nhân trên và bạn có thể tự sửa chữa. Khắc phục lỗi cho thiết bị nhà mình bằng hướng dẫn của chúng tôi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tốt nhất khi gặp lỗi. Bạn nên tìm đến thợ sửa chữa có chuyên môn để giải quyết vấn đề cho mình.

Cách khắc phục bếp từ báo lỗi E5 nhanh nhất

Cách khắc phục bếp từ báo lỗi E5 nhanh nhất

>> Xem thêm Bếp từ báo lỗi E0 – Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi E0 ở bếp từ tại đây. 

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về cách sửa lỗi E5 bếp từ

Beptumastercook.com hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các lỗi thường gặp ở bếp từ. Và tìm được cách sửa lỗi hiệu quả nhất cho mình khi xảy ra các lỗi này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096