Bếp từ dùng nồi gì? Tại sao bếp từ kén nồi nấu hơn các loại bếp khác?

Bếp từ là một trong những công cụ trợ giúp hữu ích cho các bà nội trợ khi vì rất nhiều tính năng như: sạch sẽ, tiết kiệm thời gian, an toàn không gây nguy cơ cháy nổ như bếp ga thông thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số những vấn đề nhỏ mà nhiều gia đình quan tâm đó là bếp từ dùng nồi gì? Hãy cùng beptumastercook tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Bếp từ dùng nồi gì? Tại sao bếp từ kén nồi nấu hơn các loại bếp khác?

Bếp từ dùng nồi gì? Tại sao bếp từ kén nồi nấu hơn các loại bếp khác?

Bếp từ có kén nồi không?

Bếp từ kén nồi hơn các loại bếp khác do nguyên lý hoạt động của bếp từ có chút khác biệt. 

Từ trường trong cuộn dây đồng nằm dưới mặt bếp hoạt động biến thiên để sinh ra dòng điện và kết hợp với một cuộn dây thứ cấp – bề mặt đáy của nồi chảo. Để kết hợp với dòng điện của cuộn dây. Nồi chảo phải được làm bằng chất liệu từ tính. Từ đó sinh nhiệt giúp bạn nấu chín thực phẩm.

Vì thế, không phải nồi gì cũng dùng được cho bếp từ. Bạn cần phải chọn nồi chảo được làm bằng chất liệu nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ. Thì mới sử dụng được trên bếp từ. Bếp từ không phát huy hết hiệu quả với nồi 1 đáy. Bạn nên sử dụng nồi Inox có 2 đáy, 3 đáy, 4 đáy hoặc 5 đáy,… để đạt hiệu quả hơn.

Bếp từ có kén nồi không?

Bếp từ có kén nồi không?

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ kén nồi

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho bếp từ không nhận được nồi, làm cản trở quá trình nấu nướng của bạn:

Chất liệu của nồi/chảo

Chất liệu nồi, chảo cần phải được làm bằng vật liệu như men sắt, thép không gỉ, gang hoặc inox. Thì bếp từ mới có thể tiếp nhận và truyền nhiệt để nấu chín thực phẩm. Trái lại, nồi chảo được làm từ thủy tinh, nhôm hoặc đồng thì bạn sẽ không thể nấu được đồ ăn trên bếp từ.

Vị trí đặt của nồi/chảo

Đây cũng là nguyên nhân rất phổ biến đối với những người chưa quen dùng bếp từ. Vì đặt sai vị trí nồi chảo trên bếp từ sẽ làm cho bếp báo lỗi và bạn không thể thực hiện được việc nấu nướng của mình.

Đối với bếp gas, bạn có thể nhận biết được vị trí đặt nồi chảo nhờ có bộ phận kiềng. Tuy nhiên, bếp từ thì chỉ có ký hiệu và phân vạch bằng những vòng tròn trên mặt bếp. Vì thế, bạn cần đặt đúng vào vị trí đó thì mới đun nấu được.

Đáy nồi không bằng phẳng

Đáy nồi, chảo bị cong hoặc lõm cùng với đường kính đáy nhỏ hơn 10cm. Thì bếp từ cũng không thể tiếp nhận. Vì nhiệt lượng tạo ra không đủ làm cho cuộn dây của mặt bếp nóng lên (hoặc có hiệu suất thấp). Thậm chí có thể gây ra việc chập mạch và cháy nổ bếp từ.

Công suất điện của bếp từ

Mỗi loại bếp từ sẽ có công suất điện khác nhau tùy theo nguồn điện và hiệu điện thế. Bạn nên tìm hiểu trước hiệu suất và chọn mua bếp từ phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam. Với công suất nấu ăn để hạn chế trường hợp bếp từ không nhận nồi.

Hỏng cảm biến hoặc IC của bếp từ

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến cho bếp từ không nhận được nồi là do cảm biến hoặc IC của bếp từ bị hư hỏng. Bạn có thể đem bếp đến các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được thay, sửa cảm biến hoặc IC của bếp từ.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ kén nồi

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ kén nồi

>> Xem thêm Bếp từ báo lỗi E0 – Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi E0 ở bếp từ tại đây. 

Một số lưu ý khi chọn mua nồi bếp từ

Lựa chọn về chất liệu

Ngoài chọn chất liệu có đặc tính nhiễm từ như gang, thép không gỉ, inox,… bạn nên ưu tiên chọn mua những nồi có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua các nồi bếp từ kém chất lượng, bởi khi nấu nướng trên nhiệt độ cao có thể sẽ phản ứng với một số chất của thực phẩm tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, chất liệu nồi, chảo tốt còn góp phần tiết kiệm thời gian nấu nướng do hấp thụ nhiệt tối ưu và tản nhiệt đồng đều trong suốt quá trình nấu.

Thiết kế đáy nồi và kích thước nồi

Kích thước và thiết kế đáy nồi cũng rất quan trọng khi bạn dùng trên bếp từ. Mỗi vùng nấu trên bếp sẽ có những vòng tròn khác nhau. Thường dao động đường kính từ 10 – 26cm. Vì thế, bạn hãy chọn nồi có đường kính đáy vừa vặn đường kính của vùng bếp nấu, không quá nhỏ hoặc quá to. Sẽ giúp công việc nấu nướng trở nên nhanh chóng cũng như đạt hiệu quả tốt hơn.

Ngoài ra, bạn nên chọn mặt đáy nồi chảo bằng phẳng và nhẵn cũng như không có dấu hiệu lồi hay lõm. vì sẽ làm tiêu hao điện năng nếu nấu trên bếp từ. Thậm chí dễ gây xước trên mặt kính của bếp.

Ưu tiên chọn thương hiệu uy tín và có nguồn gốc

Việc chọn mua các loại nồi, chảo bếp từ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng như hãng Happy Cook, Fivestar, Delites,…Thì sẽ giúp bạn giảm thiểu được tình trạng đồ dùng bị hư hỏng do kém chất lượng. Đặc biệt nhất là an toàn cho sức khỏe khi dùng nồi, chảo nấu ăn mỗi ngày.

Một số lưu ý khi chọn mua nồi bếp từ

Một số lưu ý khi chọn mua nồi bếp từ

>> Xem thêm Lỗi E5 bếp từ – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất ngay tại nhà tại đây. 

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về bếp từ dùng nồi gì và tại sao bếp từ có xu hướng kén nồi hơn so với các loại bếp khác rồi đấy. Nếu có thêm thắc mắc gì, Beptumastercook.com luôn đồng hành cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096