Cách sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại đúng cách

Có những ưu điểm chung như thiết kế nhỏ gọn, đun nấu nhanh chóng, dễ dàng vệ sinh và thao tác an toàn. Bếp từ và bếp hồng ngoại đều được các gia đình rất ưa chuộng. Vậy làm sao để sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại đúng cách hiệu quả. Hãy cùng beptumastercook tìm hiểu cách sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại qua bài viết dưới đây. 

Cách sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại đúng cách

Cách sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại đúng cách

Tìm hiểu về bếp từ và bếp hồng ngoại 

Bếp từ là gì? 

Bếp từ là loại bếp điện tiết kiệm điện, đun nấu nhanh chóng. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng nằm dưới mặt bếp. Tạo ra từ trường trong phạm vi vài mm so với mặt bếp. Làm nóng nồi có đáy nhiễm từ để nấu chín thức ăn, sử dụng nguyên lý. Bếp tập trung nhiệt lượng ở vùng tiếp xúc với đáy nồi. Giúp tiết kiệm điện năng và nấu chín thức ăn nhanh hơn so với các loại nồi khác.  

Chất liệu bề mặt Ceramic, kính chịu nhiệt, kính schott ceran…Không chỉ an toàn mà còn rất tiện lợi trong việc vệ sinh bếp. Thiết kế đa dạng phù hợp với mọi vật dụng. Với hai loại bếp từ đơn chủ yếu phù hợp với không gian bếp có diện tích nhỏ dành cho sinh hoạt một mình. Bếp từ đôi là lựa chọn với diện tích bếp rộng để nấu được nhiều món hơn cho gia đình.

Bếp từ là gì 

Bếp từ là gì 

Bếp hồng ngoại là gì? 

Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt từ tia hồng ngoại. Dòng điện làm nóng cuộn dây điện trở sinh ra nhiệt lượng truyền lên bếp, làm nóng đáy chảo, chảo để tiếp tục làm chín thức ăn. 

Bếp hồng ngoại nhìn chung không kén nồi như bếp từ. Nên bạn có thể đun nấu với các loại xoong, nồi làm bằng các chất liệu khác nhau. Hầu hết mặt kính bếp hồng ngoại đều được trang bị kính cường lực, chống bỏng, không gây chập điện, chịu va đập cực tốt và chịu nhiệt lên đến 1000 ° C. Ngoài ra, tùy từng dòng sản phẩm mà khả năng chịu nhiệt của bếp lên đến 800 ° C. 

Tốc độ đun nấu của bếp hồng ngoại nhanh hơn bếp gas khoảng 50%. Bạn có thể nấu nhiều món ngon trong thời gian ngắn, phục vụ ăn uống cho cả gia đình.

>> Xem thêm Hướng dẫn cách nhận biết bếp từ và bếp hồng ngoại tại đây. 

Cách sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại đúng cách

Cách sử dụng bếp từ 

Không nấu ở nhiệt độ cao 

Tốc độ làm nóng nồi, chảo của bếp từ nhanh hơn nhiều so với bếp ga. Do đó, nếu bạn mới bắt đầu nấu ăn, nồi, niêu có thể bị cháy nếu nhiệt độ quá cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, nên đặt ở nhiệt độ thấp khi bắt đầu nấu. 

Cũng không nên để nồi không hoạt động trên bếp. Vì bếp từ dễ báo lỗi không hoạt động được và nồi có thể bị cháy, biến dạng. 

Sử dụng nồi và chảo rán phù hợp 

Không dùng nồi nhôm vì loại nồi này không dùng được cho bếp từ. Thay vào đó, bạn nên chọn chảo inox, chảo có đáy nhiễm từ hoặc nhiễm từ. 

Ngoài ra, các loại thìa, dụng cụ bằng kim loại khi sử dụng cần có khả năng chịu nhiệt. Tay cầm cách nhiệt để tránh bị bỏng trong quá trình sử dụng.  

Tiết kiệm năng lượng 

Khi nấu gần xong, bạn cần tắt bếp trước vài phút. Phần nhiệt còn lại đủ để nấu món ăn. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho các món hầm và xào, không dùng để nấu các món chiên.  

Một số lưu ý khác 

Khi sử dụng bếp từ, không được đặt các vật bằng kim loại lên bếp. Do nhiệt độ cao của bếp, nhiệt được truyền đến các vật này và chúng sẽ bốc cháy. Vì lý do an toàn, không di chuyển bếp từ khi đang nấu. 

Bạn cũng cần lưu ý không làm đổ thức ăn hoặc nước uống trên bếp một cách thường xuyên. Điều này dễ làm hỏng mạch điện bên trong.Bếp từ không được sử dụng ở nơi nóng và dễ bắt lửa. 

Nếu bạn không sử dụng bếp, hãy rút phích cắm ngay lập tức. Sau đó dùng khăn sạch lau lại bếp để bếp luôn sạch sẽ.

Cách sử dụng bếp từ đúng cách 

Cách sử dụng bếp từ đúng cách 

Cách sử dụng bếp hồng ngoại 

Sử dụng ổ cắm khác cho bếp hồng ngoại 

Bếp hồng ngoại thường có công suất cao lên đến 2000W. Vì vậy bạn nên sử dụng ổ cắm riêng cho sản phẩm của mình. Để đảm bảo an toàn tránh quá tải và nguy hiểm cháy nổ. Khi bạn cắm điện, còi kêu, đèn báo LED sáng lên và bạn đã sẵn sàng nấu ăn. 

Sử dụng an toàn, bảo quản đúng cách 

– Không chạm vào bếp sau khi nấu (đặc biệt là trong hình tròn thúc đẩy hoạt động của tia hồng ngoại). Ngoài ra, hãy cố gắng khai thác tối đa công suất của bếp bằng cách sử dụng nồi có đáy đậy bộ phận bị ảnh hưởng bởi tia hồng ngoại (hình tròn bếp). 

– Khi vận hành bếp, chỉ cần thao tác bằng một ngón tay và không được nhìn lâu trên bếp mà không có chảo. Có thể xảy ra hiện tượng lóa mắt, đặc biệt là ở nhiệt độ cao.  – Nhiều người có thói quen làm nóng xoong, chảo trước khi nấu. Tuy nhiên bếp hồng ngoại có thể làm nóng dụng cụ nấu nhanh hơn. Do đó, nếu bạn đặt công suất quá cao ngay sau khi mở bếp, xoong nồi và thức ăn rất dễ bị cháy. Tốt nhất nên mở  bếp với công suất thấp và tăng dần khi cần.

Tắt bếp đúng cách

Nhiệt dư từ bếp cũng có thể hoàn thành quá trình nấu. Vì vậy bạn cần tắt bếp vài phút trước khi nấu chín thức ăn. Điều này giúp mặt trên của bếp không bị quá nóng sau khi nấu. Giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng độ an toàn khi đun nấu. Đặc biệt các món hầm có thể được làm ngon hơn theo cách này. 

Cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn  

Cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn  

>> Xem thêm Bật mí cách vệ sinh bếp từ và bếp hồng ngoại sáng bóng, sạch sẽ tại đây. 

Trên là thông tin về cách sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn sử dụng bếp một cách hiệu quả, an toàn, tiết kiệm điện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096