Hướng dẫn cách nhận biết bếp từ và bếp hồng ngoại

Thoạt nhìn, ấn tượng là bếp từ có thiết kế gần giống với bếp hồng ngoại. Tuy nhiên, vì tính năng và nguyên lý hoạt động gần như khác nhau nên người mua bị đặt nhầm giữa hai sự lựa chọn. Bài viết này, beptumastercook sẽ hướng dẫn cách nhận biết bếp từ và bếp hồng ngoại. Để giúp bạn đọc gỡ rối trong quá trình lựa chọn mua hàng.

Hướng dẫn cách nhận biết bếp từ và bếp hồng ngoại

Hướng dẫn cách nhận biết bếp từ và bếp hồng ngoại

Vùng nấu của bếp từ khác với vùng nấu của bếp hồng ngoại 

Thực ra chính ở khâu thiết kế đã hình thành nên sự hiểu nhầm giữa hai dòng sản phẩm. Tuy nhiên, với sự cẩn thận, bạn có thể cảm nhận ngay sự khác biệt của các vùng nấu trong quá trình hoạt động. 

Với bếp từ, trên vùng nấu chỉ có các đường tròn tinh xảo. Ngoài ra, chính hình tròn này mà các nhà sản xuất thường khắc chữ “IH”. Nó là từ viết tắt của từ cảm ứng nhiệt (được dịch là làm nóng từ tính). Và có thể được khắc hoàn toàn hơn từ “cảm ứng”. 

Ở bếp hồng ngoại, vùng nấu có nhiều vòng tròn, thường là 2-3 vòng liên tiếp. Ký hiệu cũng đã thay đổi. Một là sử dụng từ “HL”. Đây là từ viết tắt của HiLight, có nghĩa là nấu bằng nhiệt điện. Biểu tượng thứ hai là hình ảnh bàn tay có dấu gạch chéo, cảnh báo người dùng không được đặt tay lên bếp khi đang nấu.

Như chúng ta đã thấy, vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Điều này rõ ràng từ số lượng vòng tròn trong vùng nấu và biểu tượng trên bếp.

  Vùng nấu của bếp từ khác với vùng nấu của bếp hồng ngoại 

Vùng nấu của bếp từ khác với vùng nấu của bếp hồng ngoại 

Bếp từ không hiện đèn đỏ như bếp hồng ngoại 

Sự khác biệt lớn thứ hai là trực quan dễ nhận thấy nhất. Đúng vậy, điểm khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại là cách thức hoạt động của chúng. Khi mở bếp từ, không giống như bếp hồng ngoại, mặt bếp từ sẽ ít thay đổi. Nếu bật trong thời gian ngắn dưới tác động của nhiệt độ hồng ngoại, bếp hồng ngoại chuyển sang màu đỏ hồng. 

So với bếp hồng ngoại, bếp từ không phụ thuộc vào nhiệt độ

Trong bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường. Bếp từ sẽ không hoạt động với các phương pháp truyền nhiệt thông thường. Điều này cho phép bạn tăng độ an toàn trong quá trình nấu nướng. Mà không lo bị bỏng nếu chẳng may chạm vào bếp hoặc vùng nấu. 

Tiện lợi hơn là người dùng có thể vệ sinh xung quanh bếp từ khi đang sử dụng. Bếp hồng ngoại vẫn sử dụng cơ chế truyền nhiệt. Nên bạn sẽ cảm nhận được tác động của nhiệt với môi trường gần bếp. Ngay cả khu vực nấu nướng cũng là khu vực nguy hiểm và đèn đỏ cảnh báo người dùng hạn chế tiếp xúc. 

Trong phần này, sự khác biệt về thiết kế đã kết thúc. Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét sự khác biệt về chức năng.

So với bếp hồng ngoại, bếp từ không phụ thuộc vào nhiệt độ

So với bếp hồng ngoại, bếp từ không phụ thuộc vào nhiệt độ

Thời gian đun nấu của bếp từ nhanh hơn bếp hồng ngoại 

Bếp hồng ngoại khác bếp từ như thế nào? Có lẽ như các bạn cũng đã biết, nhờ ứng dụng nguyên lý hoạt động từ tính mới. Bếp từ đảm bảo xoong nồi sinh nhiệt trực tiếp ở đáy làm nóng thức ăn nhanh chóng. Do phương pháp làm nóng thức ăn trực tiếp này. Nên bếp từ rất khác biệt so với tất cả các loại bếp hiện đại khác trên thị trường, kể cả bếp hồng ngoại. 

Bằng cách áp dụng định lý truyền nhiệt cổ xưa, lò hồng ngoại đầu tiên phải làm nóng bề mặt của lò. Sau đó cần thời gian và điện năng để tiếp tục truyền nhiệt đến dụng cụ nấu. 

>> Xem thêm Cách sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại đúng cách tại đây.

Bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại 

Công suất tương đương nhau, nhưng bằng cách loại bỏ hầu hết các yếu tố thừa trong quá trình truyền nhiệt. Bếp từ đã tiết kiệm đến 1/4 điện năng so với bếp hồng ngoại, tuy nhiên tỷ lệ này có thể rất nhỏ. 

Nhưng sau nhiều tháng sử dụng, tiền điện hàng tháng của bạn sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. 

Bếp từ kén dụng cụ nấu hơn so với bếp hồng ngoạ

Trong tất cả các yếu tố được so sánh, đây là điểm yếu và cũng là lý do duy nhất khiến một số bà nội trợ ngại mua dòng bếp này. Nó được khen ngợi vì đã thay đổi  cách thức hoạt động của bếp. Nhưng nó không tương thích với các dụng cụ nấu. Vì vậy bạn cần mua các loại dụng cụ nấu phù hợp như nồi chống dính, nồi silit, mâm từ dùng cho bếp từ… Hay nói chung là các dụng cụ nấu có nhiễm từ.

Bếp hồng ngoại với nguyên lý truyền nhiệt đa năng sử dụng được trên các loại nồi nhôm, thủy tinh, gang, nồi đất thông thường. Một ưu điểm khác của bếp hồng ngoại đối với những người sành ăn là nhiệt lượng cao. Nó cũng có thể được sử dụng để nấu các món ăn cần nhiệt độ ổn định. Chẳng hạn như các món nướng và ninh, hầm… 

Bếp từ kén dụng cụ nấu hơn so với bếp hồng ngoại 

Bếp từ kén dụng cụ nấu hơn so với bếp hồng ngoại 

Phương pháp khắc phục hoàn hảo mang tên bếp hồng ngoại kết hợp bếp từ 

Không khó để tìm kiếm cho những ai đang tìm kiếm một chiếc bếp tuyệt vời kế thừa đầy đủ những tính năng độc đáo của cả hai dòng sản phẩm. Mẫu sản phẩm này được gọi là sự kết hợp giữa bếp hồng ngoại và bếp từ. Và có nghĩa là sản phẩm hai trong một. 

Bếp là sự kết hợp giữa bếp hồng ngoại và bếp từ, một bên là bếp hồng ngoại nhưng có bếp từ ở một bên. Với loại bếp nấu nướng này, bạn có thể chế biến thức ăn một cách nhanh chóng và bên kia có thể thoải mái sử dụng các tính năng của dụng cụ nấu nướng gia đình.

>> Xem thêm Bật mí cách vệ sinh bếp từ và bếp hồng ngoại sáng bóng, sạch sẽ tại đây. 

Vì vậy, với 6 điểm liệt kê trên bạn hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu được cách nhận biết bếp từ và bếp hồng ngoại. Với những ưu điểm vượt trội và một số hạn chế nhỏ, cả hai loại bếp vẫn giữ được nét riêng theo tiêu chuẩn chung. Tạo nên sự đa dạng cho các sản phẩm gia dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096