Lý do bếp từ vào điện nhưng không nóng? Cách khắc phục vấn đề?

Vào điện nhưng không nóng là một lỗi khá phổ biến trên các dòng bếp điện, bếp từ hiện nay. Vậy nguyên nhân tại sao Bếp từ vào điện nhưng không nóng? Các giải pháp giải quyết vấn đề này ra sao? Cùng beptumastercook tìm hiểu để có thể giải quyết vấn đề này tại nhà một cách đơn giản. 

Cấu tạo của bếp từ

Cùng tìm hiểu về cấu tạo của bếp từ để có thêm thông tin đầy đủ lý giải tại sao bếp từ vào điện nhưng không nóng và giải quyết vấn đề một cách tổng quan nhất. 

Cấu tạo bếp từ 

Cấu tạo bếp từ 

Hình dáng

Hình dáng 

Hình dáng 

Bếp từ có các hình dạng phổ biến là hình vuông, chữ nhật, oval và hình quả đỗ . Độ dày bếp từ nằm trong khoảng từ 7cm-25cm tùy theo bếp từ âm hay bếp từ dương. 

Trên mặt kính có các nút bấm, chế độ dễ dàng sử dụng. Mặt kính chịu lực, chịu nhiệt tốt, chống trầy xước dày từ 2cm-7cm 

Mâm nhiệt 

Mâm nhiệt hay còn gọi là cuộn cảm. Là linh kiện quan trọng nhất trong bếp từ góp phần sinh nhiệt và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Mâm nhiệt là sợi dây kim loại đặt dưới mặt kính bếp. Có kích thước từ 30cm trở xuống và dày 4cm. 

Cảm biến nhiệt của bếp từ được gắn ở mâm nhiệt và sò công suất IGBT. Có tác dụng đo nhiệt độ trên mặt bếp từ và sò công suất. Nếu có sự thay đổi nhiệt bộ vi xử lý yêu cầu tắt bếp.

Quạt làm mát 

Có vai trò giảm nhiệt cho các linh kiện trong bếp từ khi bếp hoạt động với công suất cao. Giúp bảo vệ linh kiện và bếp hoạt động một cách ổn định. 

Tùy vào số vùng nấu mà bếp từ được trang bị từ 1 – 2 quạt làm mát. Số lượng quạt làm mát không hề ảnh hưởng đến việc cân bằng nhiệt cho các linh kiện.  Quạt làm mát được sử dụng loại tản nhiệt nào mới giúp tản nhiệt ở bếp từ trở nên tốt hơn. 

Quạt làm mát 

Quạt làm mát 

Bo mạch bếp từ

Bo mạch bếp từ có kích thước lớn, dễ nhận thấy. Quyết định quá trình hoạt động của bếp từ. Là bộ phận nhận thao tác người dùng thông qua bảng điều khiển trên mặt bếp. Từ đó truyền tín hiệu đến các mạch điều khiển, mạch chính và các vi mạch để bếp hoạt động. 

Mặt kính bếp từ 

Có vai trò quan trọng khi bảo vệ bếp và các linh kiện trong bếp. Mặt kính bếp từ có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. chống trầy xước va đập mạnh cùng thiết kế vô cùng thẩm mỹ. 

Mặt kính bếp từ

Mặt kính bếp từ

>> Xem thêm Nên mua bếp từ đơn loại nào tốt? Có lưu ý gì khi chọn mua bếp? tại đây. 

Nhận biết bếp từ vào điện nhưng không nóng khi nào? 

Có hai dấu hiệu phổ biến khi bếp từ vào điện nhưng không nóng, thậm chí báo lỗi: 

– Khi đã khởi động bếp từ, đèn tín hiệu sáng, quạt gió vẫn hoạt động nhưng mặt bếp không nóng lên hoặc độ nóng không đủ làm chín thức ăn. 

– Đặt xoong, nồi lên bếp nhưng bếp báo E0 kèm theo tiếng bíp bíp gián đoạn. 

Những dấu hiệu rất dễ nhận diện, cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại có những lỗi đó. 

Nhận biết bếp từ vào điện nhưng không nóng khi nào?

Nhận biết bếp từ vào điện nhưng không nóng khi nào?

Nguyên nhân bếp từ vào điện nhưng không nóng 

Bếp từ vào điện nhưng không nóng là lỗi phổ biến ở các dòng bếp từ chất lượng thấp. Cũng có thể là do một trong các nguyên nhân dưới đây gây nên vấn đề này. 

Chất liệu xoong nồi không tương thích với bếp 

Từ lâu bếp từ đã được biết đến là dòng bếp khá kén nồi. Với nguyên lý hoạt động cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô thì bếp từ chỉ có thể hoạt động khi sử dụng các loại xoong nồi có nhiễm từ. 

Nếu sử dụng các loại xoong nồi khác sẽ dẫn đến hiện tượng bếp báo lỗi E0 và không hoạt động. 

Chất liệu xoong nồi không tương thích với bếp 

Chất liệu xoong nồi không tương thích với bếp 

Đặt sai vị trí xoong nồi 

Đặt sai vị trí của nồi khiến bếp từ không cảm ứng được dẫn đến việc giảm khả năng làm nóng của nồi.

Kích thước xoong, nồi quá lớn hay quá nhỏ cũng ảnh hưởng đến việc làm nóng của bếp từ. 

Hỏng cảm biến hoặc IC khiến bếp không nhận định được xoong nồi đã được đặt lên bếp chưa dẫn đến việc nồi không được làm nóng. 

Nguồn điện không ổn định 

Sử dụng điện năng để hoạt động nên việc nguồn điện không ổn định hoặc nguồn điện quá yếu không đủ cung cấp cho bếp từ. Điều này khiến khả năng làm nóng của bếp giảm, không đủ lượng nhiệt để làm nóng xoong nồi nấu chín thức ăn dẫn đến lỗi, hao phí điện năng và nhanh hỏng bếp. 

Nguồn điện không ổn định 

Nguồn điện không ổn định 

Tụ điện lọc nguồn 5uF hỏng 

Sau một thời gian sử dụng, thiết bị nào cũng có khả năng hỏng hóc và cần được sửa chữa, thay mới. Bếp từ vào điện nhưng không nóng có thể do Tụ điện lọc nguồn 5uF đã yếu, hỏng. 

Tụ điện lọc nguồn 5uF yếu, khả năng điện dung của tụ điện giảm. Năng lượng điện không đủ cung cấp cho bếp từ khiến lượng nhiệt sản sinh thấp hoặc không sinh ra nhiệt. Dẫn đến việc bếp từ gặp lỗi. 

Tụ điện lọc nguồn 5uF hỏng 

Tụ điện lọc nguồn 5uF hỏng 

Chết sò công suất IGBT 

Chết sò công suất IGBT là nguyên nhân ít người biết tới. Nếu sò công suất bị đứt mạch thì bảng điều khiển của bếp vẫn sáng, quạt gió vẫn hoạt động nhưng không sản sinh ra nhiệt làm nóng nồi. 

Nếu kết nối bếp từ với nguồn điện khi sò công suất đã hỏng dẫn tới hiện tượng cháy cầu chì hoặc nhảy atomat. 

Giải pháp khắc phục khi bếp từ vào điện nhưng không nóng

Dựa trên các nguyên nhân dẫn ở trên mà có những cách khắc phục phù hợp tránh hao tốn chi phí nhất có thể. 

– Sử dụng xoong nồi phù hợp với bếp từ. Các loại nồi có từ tính cùng kích thước phù hợp, bề mặt bằng phẳng giúp nồi tiếp xúc ổn định với mặt bếp. 

– Vị trí đặt bếp có nguồn điện ổn định, cung cấp ổn định điện năng giúp bếp từ hoạt động tốt. Dễ dàng sửa chữa khi nguồn điện có vấn đề. 

– Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ bếp cùng các linh kiện bên trong như tụ điện, sò công suất IGBT để có thể khắc phục sự cố một cách nhanh nhất bằng việc thay mới hoặc sửa chữa. 

– Vệ sinh bếp từ thường xuyên giúp bếp ít hỏng hóc và có tuổi thọ cao. 

– Nên sử dụng các loại bếp từ có thương hiệu uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí khi sử dụng và sửa chữa.

Giải pháp khắc phục khi bếp từ vào điện nhưng không nóng

Giải pháp khắc phục khi bếp từ vào điện nhưng không nóng

>> Xem thêm Giải đáp bếp từ có tốn điện không? Cách giảm điện năng tiêu thụ? tại đây.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên nhân cùng cách khắc phục khi “Bếp từ vào điện nhưng không nóng”. Hy vọng qua bài viết người tiêu dùng sẽ có thêm kinh nghiệm, thông tin sử dụng bếp từ an toàn, tiết kiệm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096