Giải đáp bếp từ có tốn điện không? Cách giảm điện năng tiêu thụ?

Bếp từ ra đời với những tính năng, công nghệ vượt trội dần thay thế các dòng bếp cũ. Dùng điện năng để nấu chín thức ăn nên việc Bếp từ có tốn điện không? Đây là một vấn đề khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn sử dụng. Cùng beptumastercook tìm hiểu để biết thêm thông tin chi tiết!

1. Tổng quan về bếp từ

Là dòng bếp hiện đại tích hợp nhiều tính năng, công nghệ ưu việt giúp nấu ăn trở nên nhanh chóng. Tuy nhiên việc tiêu hao điện năng là một vấn đề mà nhiều người tiêu dùng thắc mắc khi sử dụng bếp. Cùng tìm hiểu cách thức hoạt động, hiệu suất của bếp để trả lời cho câu hỏi “bếp từ có tốn điện không?” 

Tổng quan về bếp từ

Tổng quan về bếp từ

Nguyên lý hoạt động

Dựa trên nguyên lý hoạt động từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault, khi bếp bắt đầu hoạt động dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trên mặt bếp. Từ đó làm nóng nồi có đế nhiễm từ và làm chín thức ăn.

Bếp từ sử dụng điện tần suất cao để làm chín thức ăn giúp giảm thiểu tối đa lượng nhiệt hao phí. 

Công suất

Tùy từng loại bếp mà bếp từ có những công suất khác nhau phù hợp với mỗi gia đình. 

– 2000W: Công suất lớn tương đương với ấm siêu tốc. Phổ biến ở các loại bếp từ đôi, bếp điện từ giúp nấu chín thức ăn trong thời gian nhanh nhất. 

– 1800W: Xuất hiện nhiều ở các loại bếp từ đôi giúp tiết kiệm thời gian tối thiểu.

– 1200W-1400W: Phổ biến ở các loại bếp từ đơn, bếp từ đôi giá thành thấp. Thời gian nấu nướng sẽ kéo dài hơn so với 2000W và 1800W 

– 1000W: Công suất thấp phù hợp để nấu lẩu hoặc các bạn ở một mình. Tuy nhiên thời gian nấu nướng khá lâu nên không được khuyến khích trong việc nấu ăn hàng ngày. 

Mỗi công suất sẽ phù hợp với từng mục đích khác nhau của người tiêu dùng, hy vọng bạn có thể lựa chọn chiếc bếp có công suất phù hợp.

Tổng quan về bếp từ 

Tổng quan về bếp từ 

Hiệu suất 

Bếp từ có hiệu suất sử dụng cao với 90% vì năng lượng tập trung vào đáy nồi. Trong khi bếp ga chỉ có 40% hiệu suất sử dụng , bếp điện và bếp hồng ngoại là 60% hiệu suất sử dụng. Năng lượng còn lại sẽ bị hao phí và đốt nóng không khí. 

Việc chuyển từ bếp ga sang bếp từ có thể là lựa chọn thông minh giúp bạn giảm 30% nhiên liệu, chi phí. 

>> Xem thêm Lý do bếp từ vào điện nhưng không nóng? Cách khắc phục vấn đề? tại đây. 

2. Bếp từ có tốn điện không? 

Qua tìm hiểu về nguyên lý hoạt động, công suất cùng hiệu suất của bếp từ ở trên có thể khẳng định bếp từ không hề tốn điện. 

Kết hợp các đặc tính ưu việt, dòng điện trực tiếp làm nóng nồi mà không hao phí ra ngoài không khí. Điện năng hao phí thấp với giá thành ổn định. Bếp từ là một lựa chọn tốt cho mọi gia đình. 

Bếp từ có tốn điện không?

Bếp từ có tốn điện không?

3. Tiền điện một tháng khi sử dụng bếp từ? 

Để chắc chắn hơn rằng bếp từ không hề tốn điện, cùng tính toán lượng điện tiêu thụ của bếp từ trong một tháng qua công thức:

Lượng điện tiêu thụ (KW/h) = Thời gian sử dụng bếp mỗi ngày(h) x 30 x Công suất (Kw)

Chi phí khi sử dụng bếp từ phụ thuộc vào công suất của bếp và thời gian sử dụng của từng gia đình mà có những mức chi phí khác nhau. 

Tiền điện một tháng khi sử dụng bếp từ? 

Tiền điện một tháng khi sử dụng bếp từ? 

4. Các giải pháp giúp tiết kiệm điện khi sử dụng bếp từ 

Một số mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng bếp từ đã được chị em nội trợ chia sẻ.

– Chọn mua và sử dụng những dòng bếp chất lượng có các công nghệ tiên tiến tiết kiệm điện như: bộ san điện ic5, công nghệ inverter. 

– Sử dụng các bộ xoong, nồi có nhiễm từ bởi bếp từ khá kén nồi. Nếu sử dụng các loại nồi khác sẽ cần đĩa chuyển nhiệt chuyên dụng cho bếp từ sẽ gây hao phí điện năng tăng chi phí. 

– Linh hoạt chọn chế độ đun nấu, hẹn giờ tiết kiệm thời gian nấu nướng, chi phí. 

– Sử dụng những bộ xoong nồi có kích thước phù hợp với bếp. Tránh lãng phí điện năng, làm chín thức ăn nhanh hơn.  

– Bếp từ làm nóng nồi khá nhanh. Nên cần chuẩn bị trước các nguyên liệu tránh làm cháy xoong nồi. Việc bật tắt bếp từ thường xuyên gây hao tốn điện năng khi bếp phải làm nóng lại từ đầu và các nút bấm nhanh hỏng. 

Các giải pháp giúp tiết kiệm điện khi sử dụng bếp từ

Các giải pháp giúp tiết kiệm điện khi sử dụng bếp từ

– Sau khi tắt mặt bếp từ vẫn còn nhiệt vậy nên tắt bếp trước vài phút giúp tận dụng nhiệt tiết kiệm chi phí. 

– Nên chọn vị trí lắp bếp phù hợp, bằng phẳng, điện năng tốt, tránh ánh nắng trực tiếp giúp sản phẩm bền, ít hỏng hóc, dễ dàng sửa chữa.

5. Bếp từ liệu có đáng mua?

Bên cạnh việc không hề hao phí điện năng, bếp từ còn có những ưu điểm vô cùng nổi trội để bạn cân nhắc sử dụng sản phẩm này. 

Thiết kế mặt kính thẩm mỹ phù hợp với mọi không gian. Công nghệ hiện đại dễ dàng sử dụng, ít xuất hiện các sự cố. Đun nấu nhanh chóng ít hao phí điện năng. Dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. 

Khá kén nồi là nhược điểm lớn nhất của bếp từ, khi chỉ sử dụng được các loại xoong nồi có từ tính. Bếp từ sẽ không sử dụng được khi mất điện. 

Các thương hiệu bếp từ nổi tiếng trên thị trường trong nước và ngoài nước bảo đảm các tiêu chí của người tiêu dùng: Bosch, Munchen, Cata,…

Bếp từ liệu có đáng mua 

Bếp từ liệu có đáng mua 

>> Xem thêm Nên mua bếp từ đơn loại nào tốt? Có lưu ý gì khi chọn mua bếp? tại đây. 

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về bếp từ và trả lời câu hỏi khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn rằng “bếp từ có tốn điện không?”. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096