Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nhận nồi nhanh chóng

Bếp từ là thiết bị nhà bếp thế hệ mới rất được ưa chuộng. Và đang dần có xu hướng thay thế bếp ga. Tuy nhiên, bếp từ không nhận nồi là điều mà nhiều chị em gặp phải. Vậy nguyên nhân bếp không nhận nồi là gì? Làm thế nào để giải quyết nó? Cùng Beptumastercoo tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết dưới đây. 

 Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nhận nồi nhanh chóng 

 Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nhận nồi nhanh chóng 

Cơ chế hoạt động của bếp từ như thế nào?

Để biết nguyên nhân tại sao bếp từ bị lỗi không kết nối với nồi và tìm cách giải quyết. Chúng ta cần biết nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Một chiếc bếp từ có thể hoạt động bình thường và nhận nồi tốt thì cần phải có những điểm sau : 

Nguyên lý hoạt động của bếp từ rất đơn giản, khi dòng điện xuất hiện và chạy qua nam châm Eco đặt dưới mặt kính của bếp từ sẽ từ từ nở ra. Từ trường hoạt động biến thiên được gọi là từ thông. Và từ thông chuyển động mạnh tạo ra dòng điện fucô.

Vì vậy, tất cả các dụng cụ nấu nướng dùng trong bếp từ đều phải nhiễm từ, ít nhất bề mặt đáy của chúng cũng có từ tính. Đây cũng là nguyên nhân khiến bếp từ bị kén nồi hoặc lỗi bếp từ không kết nối với nồi.

Cơ chế hoạt động của bếp từ như thế nào?

Cơ chế hoạt động của bếp từ như thế nào?

>> Xem thêm top 4 thương hiệu bếp từ nhập khẩu đáng mua nhất 2021 tại đây. 

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ bị lỗi không nhận nồi

Chất liệu của nồi nấu

Nếu bạn sử dụng xoong nồi không chứa từ tính hoặc không tương thích với bếp từ. Thì thiết bị sẽ báo lỗi E0 và không hoạt động. 

Cách khắc phục lỗi này rất đơn giản. Bạn chỉ việc sử dụng các loại xoong, nồi, chảo có đáy nhiễm từ để bếp hoạt động tốt. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được sản xuất riêng với bếp từ và có ký hiệu rõ ràng tại đó. Hoặc nếu muốn kiểm tra mới hay cũ, có thể dùng được hoặc không dùng được cho bếp từ. Bạn dùng nam chun để gần thiết bị khi chúng hút nhau chứng tỏ thiết bị nhiễm từ và dùng được với bếp từ và ngược lại.

Đặt sai vị trí vùng nấu

Do đặt xoong nồi không đúng vị trí. Nếu bạn đặt đáy chảo ở vị trí khác với vị trí của vùng nấu, bếp sẽ không nhận chảo. Và sẽ cảnh báo bạn bằng thông báo lỗi. 

Giải pháp đơn giản, cho tất cả các thiết bị nấu ăn cảm ứng. Nếu bạn chia vùng nấu bằng các đường thẳng đứng hoặc hình tròn màu trắng. Bạn phải đặt dụng cụ ở giữa vùng này, vì có nguồn nhiệt và vùng hiệu dụng của dòng điện Fuco.

Đặt sai vị trí vùng nấu 

Đặt sai vị trí vùng nấu 

Kích thước nồi quá nhỏ hoặc đáy bị biến dạng

Nếu bếp từ không nhận nồi có thể do kích thước nồi dưới quá nhỏ. Hoặc bị biến dạng, móp méo, lõm sâu khiến dòng điện fuco không hoạt động sinh nhiệt. Vì nguyên nhân này khiến  bếp từ báo lỗi E0 và không chấp nhận nồi.

Cách khắc phục nhanh chóng, bạn nên sử dụng những loại nồi có kích thước vừa phải lớn hơn 12 cm. Và tránh những dụng cụ nhà bếp cũ có đáy lõm. Vì có thể ảnh hưởng đến phần cứng và mạch điện của bếp. 

Lỗi do linh kiện bên trong

Các linh kiện bên trong bếp từ như mạch tích hợp, cảm biến, tụ điện… Nếu hư hỏng sẽ không thể nhận nồi và hoạt động được và sẽ báo bếp từ bị lỗi, không nhận nồi. 

Vì những lý do này, bạn không nên tự ý tháo lắp kiểm tra. Mà nên gọi kỹ thuật viên hoặc nhân viên bảo hành đến kiểm tra, sửa chữa và nếu cần thì thay thế linh kiện.

>> Xem thêm Bếp từ tiếng anh là gì? Một số thông tin thú vị về bếp từ tại đây. 

Trên là các nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục nhanh chóng với cơ chế hoạt động cũng như đặc tính của thiết bị nà. Khi thực sự hiểu về sản phẩm bạn sẽ có cách để chúng hoạt động hiệu quả. Chúc bạn có những bựa ăn ngon bên gia đình với sự hỗ trợ từ bếp từ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *