Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn?

Sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Khi sắm sửa cho không gian bếp nhà mình. Thoạt nhìn, chúng trông khá giống nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng  bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng Beptumastercook giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn?

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn?

Tìm hiểu về bếp từ và bếp hồng ngoại 

Trước nguy cơ rò rỉ gas mất an toàn. Nhiều khách hàng hiện nay đã chuyển sang sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại. Để thay thế các loại bếp gas cũ. Nhưng nhiều khách hàng không khỏi lo lắng băn khoăn. Không biết sử dụng bếp từ với bếp hồng ngoại có tiết kiệm được chi phí không? 

Thì trước tiên chúng ta cần giải đáp cách thức hoạt động của 2 loại bếp này.

Bếp từ 

Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý của từ trường trong cuộn dây và dòng điện xoáy. Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một lớp vật liệu cách điện, cách nhiệt. Đa phần là sứ thủy tinh, vì ngoài khả năng cách nhiệt, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ. Đây cũng là dòng kính được sử dụng trên cho bếp hồng ngoại. 

Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây ngay lập tức tạo ra một từ trường trong phạm vi vài mm. Đáy nồi bằng kim loại (sắt từ) đặt trong vùng từ trường này. Sẽ tạo ra dòng điện xoáy và nóng lên, làm chín thức ăn giống như cách nấu truyền thống. 

Từ trường được tạo ra chỉ tác dụng với các vật bằng kim loại và không bị gỉ sét (vật có từ tính). Tức là nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thức ăn.  Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện. Do đó, nhiệt lượng hoàn toàn không bị thất thoát ra bên ngoài.

>> Xem thêm top 4 bếp từ tiết kiệm điện tốt nhất hiện nay tại đây. 

Bếp hồng ngoại 

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen hay bếp điện. Sử dụng nguyên lý bức xạ nhiệt từ tia hồng ngoại. Nhiệt lượng do bếp tỏa ra do 1 hoặc 2 bóng đèn halogen. Có hiệu điện thế 220V và công suất từ ​​700 đến 900 W. 

Bếp tỏa nhiệt vuông góc với bề mặt phát sáng của bóng đèn nên không quan trọng. Dù diện tích nồi như thế nào thì bếp vẫn tỏa nhiệt với diện tích nhất định. Nhiệt lượng ngoài diện tích tiếp xúc bị hao hụt. 

Chi phí và điện năng tiêu thụ cao, nhiệt lượng tỏa ra môi trường bên ngoài lớn. Có thể làm nóng bếp và thành chảo, nếu tiếp xúc với mặt bếp rất dễ xảy ra bỏng. Để khắc phục hạn chế này, hãy cân nhắc sử dụng đế nồi lớn hơn. 

Tìm hiểu về bếp từ và bếp hồng ngoại 

Tìm hiểu về bếp từ và bếp hồng ngoại 

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn?

Với nguyên lý hoạt động như trên, bếp từ hoạt động rất nhanh. Do nhiệt lượng được tập trung đến 90% vào đáy nồi. Và chỉ có 10% nhiệt lượng thất thoát trong quá trình đun nấu. Giúp tiết kiệm tối đa điện năng trong quá trình sử dụng. Từ đó có thể kết luận rằng hiệu suất đun nấu của bếp từ nhanh gấp 2 lần so với các loại bếp thông thường khác.

Ở dòng bếp hồng ngoại này, do cách thức hoạt động của chúng phải làm nóng mặt kính. Sau đó mới truyền sang lòng nồi để nấu chín thức ăn. Nên hiệu suất đun nấu lâu hơn và lãng phí ra môi trường nhiều hơn. 

Hiệu suất của bếp từ hồng ngoại chỉ có 60% nhiệt lượng ở đáy nồi, phần còn lại tiêu hao ngoài một trường. Nhưng với bếp hồng ngoại hiện nay được thiết kế với nhiều vòng nấu các kích thước khác nhau. Có thể được điều chỉnh phù hợp với kích thước của xoong. Và do đó giảm đáng kể sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài.

Như vậy với những phân tích ở các mục trên thì bếp từ có khả năng tiết kiệm điện hơn nhiều so với bếp hồng ngoại.

>> Xem thêm lỗi e bếp từ thường gặp và cách khắc phục tại đây. 

Trên là những giải đáp cho câu hỏi bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn các loại bếp từ này vì bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *